5 bước đơn giản để thưởng thức bánh Nerikiri đặc trưng Nhật Bản

Nerikiri là món bánh vô cùng quen thuộc trong nền ẩm thực Nhật Bản, là đại diện tiêu biểu của Wagashi.


Nguyên liệu:

  • Đậu trắng: 800 gram – 1 kg
  • Bột mochi (bột nếp Nhật): 50 gram
  • Đường: 300 gram
  • Đậu xanh, đậu đỏ (làm nhân): tỉ lệ tương đương với đậu trắng

Cách làm:

Bước 1: Xử lý đậu trắng

  • Ngâm đậu trắng trong khoảng 10 phút, bóc vỏ rồi rửa lại.
  • Cho đậu vào nồi, đổ nước ngập đậu khoảng 5cm, đun sôi trong 10 phút, sau đó đổ bỏ nước, cho nước mới vào nấu. Lặp lại 3 lần để khử mùi hăng và làm đậu trắng hơn.
  • Nấu nhừ đậu, trong quá trình nấu nhớ vớt bọt. Sau khi đậu chín, đổ đậu ngay ra bát nước lạnh, khuấy đều và chờ đậu lắng xuống đáy. Chắt nước trong bát ra, đổ nước mới, khuấy đều rồi, để đậu lắng. Lặp lại vài lần để loại bỏ tạp chất.
  • Lọc đậu qua rây mịn để loại bỏ những tạp chất cuối cùng còn sót lại.
  • Xay nhuyễn, rồi cho vào túi vải văt hết nước, lấy phần tinh bột.

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Chuẩn bị 1 kg bột đậu, 300 gram đường, 50 gram bột mochi.
  • Bột mochi hòa nước, đổ ra chảo chống dính, nấu đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo.
  • Trộn đều tinh bột đậu, đường, hỗn hợp bột dẻo, rồi cho vào lò vi sóng 700w trong khoảng 10 phút, lặp lại 5-6 lần với thời gian giảm dần. Lưu ý dàn đều bột và trộn lại giữa mỗi lần sên để giữ được độ ẩm và mịn của bột.
  • Chú ý nhào nặn bột thật kỹ trước khi tạo hình để có lớp vỏ dẻo, mềm.
  • Thời hạn bảo quản vỏ: tối đa trong 2 ngày.

Bước 3: Làm nhân bánh

  • Ngâm đậu xanh (đậu đỏ) qua đêm.
  • Luộc/hấp đậu đến khi đậu chín bở.
  • Nghiền/xay đến khi tạo ra hỗn hợp bột mịn.
  • Thêm đường theo khẩu vị, hỗn hợp sẽ ngọt hơn vỏ bánh 1 chút.
  • Viên tròn và cất ngăn mát đến khi chuẩn bị dùng tạo hình.

Bước 4: Tạo hình: Từ những nguyên liệu này, các bạn đã có thể thỏa sức sáng tạo nên những chiếc bánh đủ hình dáng. Tỷ lệ chuẩn: 20gr vỏ bánh / 20gr nhân.

Bước 5: Sau khi tạo hình, hãy cất bánh vào ngăn đá tủ lạnh ngay khi vừa làm xong và chỉ mang ra 30’ trước khi thưởng thức.

Còn chờ gì nữa... Cùng Beard Papa's xắn tay vào bếp thôi nào!


Tin từ Beard Papa's Hà Nội