Cách làm bánh Mochi trà xanh Nhật Bản
Nhật Bản nổi tiếng với nền ẩm thực khéo léo, tinh tế, hương vị món ăn thanh tao, nhẹ nhàng. Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực Nhật Bản thì chắc chắn biết đến nguyên liệu trà xanh đặc trưng của đất nước này được dùng trong rất nhiều món ăn. Và trong đó, món bánh mochi Nhật Bản vị trà xanh là món ăn được nhiều người yêu thích. Bánh mochi trà xanh mang đậm phong cách nấu ăn của người Nhật là sử dụng bột nếp. Hôm nay, BPP sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh mochi nhân kem trà xanh mát lạnh.
Nguyên liệu cần có để học cách làm bánh mochi Nhật Bản
– 100g bột gạo nếp
– 100 ml nước
– 50g đường
– 15g bột trà xanh
– 100ml kem tươi (whipping cream)
– Bột nếp rang hoặc bột bánh dẻo
Học cách làm bánh mochi trà xanh ngay thôi!
Bước 1: Làm kem bánh mochi
- Dùng thìa múc kem tươi thành các hình tròn bằng nhau. Vị kem có thể tùy ý, chẳng hạn dùng đậu đỏ là cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ, hay socola là cách làm bánh mochi socola. Sau đó để vào trong khuôn nửa hình tròn.
– Nếu bạn không có thìa múc kem chuyên dụng thì có thể dùng 2 khay nửa hình tròn úp ngược vơi nhau để có viên kem hình tròn.
- Để kem tươi vào trong tủ lạnh và chuyển qua bước tiếp theo của cách làm bánh mochi Nhật Bản
Bước 2: Làm hỗn hợp vỏ bánh mochi Nhật Bản
- Cho bột nếp rang vào 1 bát lớn để bắt đầu cách làm bánh mochi trà xanh phần vỏ
Bột nếp dùng cho cách làm bánh mochi kem
-Cho từ từ nước vào bát đựng bột nếp rang và trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện. Hỗn hợp đạt chuẩn sẽ có dạng đặc, sệt.
Trộn bột và nước làm vỏ bánh mochi trà xanh
-Tiếp đó cho đường vào và trộn đều. Hỗn hợp sau khi trộn sẽ lỏng và chảy hơn.
Thêm đường làm vỏ bánh mochi Nhật Bản
-Trộn bột trà xanh vào hỗn hợp trên. Cách làm bánh mochi trà xanh có lớp vỏ màu xanh thật đẹp là chia phần bột trà xanh thành 2 phần. Sau đó trộn từ từ từng phần đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Thêm bột trà xanh để hoàn thành cách làm bánh mochi nhân kem phần vỏ
-Bọc hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm và cho vào lò vi sóng để nấu chín bột.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hỗn hợp
– Cứ khoảng 4’ thì bạn bỏ bột ra khỏi lò vào đảo qua bột để kiểm tra xem bột đã chín chưa để tránh làm cháy bánh mochi. Hỗn hợp đã chín sẽ rất dẻo và dính
Nấu chín hỗn hợp bánh mochi bằng lò vi sóng
Nếu bạn không có lò vi sóng: Bạn có thể đun cách thủy bột bánh mochi. Nhưng với cách làm bánh mochi trà xanh như thế bạn cần phải quấy liên tục để hỗn hợp bột bánh mochi không bị vón cục, khê hay cháy.
Bước 3: Hoàn thành cách làm bánh mochi trà xanh
-Rắc bột nếp rang hoặc bột bánh dẻo lên một bề mặt phẳng để làm bột áo. Bạn có thể tự rang bột nếp bằng bếp
Cách làm bánh mochi trà xanh
-Dùng gậy cán mỏng vỏ bánh mochi thành hình chữ nhật
Cán vỏ làm bánh mochi trà xanh
-Dùng dao cắt vỏ bánh mochi thành các miếng hình vuông.
Cắt thành các hình vuông nhỏ
-Đặt từng viên kem vào giữa phần vỏ bánh mochi.
Bọc kín nhân kem để hoàn thiện cách làm bánh mochi trà xanh
-Sau đó bọc thật kín lại. Chú ý đừng để phần nhân kem của bánh mochi bị hở ra ngoài
Bọc thật kín phần nhân kem lại
-Cách làm bánh mochi kem đẹp và không bị hở kem là bọc kín từng viên bánh bằng màng bọc thực phẩm. Đặt trong khuôn hình tròn và cho vào trong tủ lạnh.
Lưu ý: Bảo quản bánh mochi trong tủ lạnh để phần nhân kem không bị chảy
Để bánh mochi trong tủ lạnh
Cuối cùng, chỉ cần bày ra đĩa là bạn đã có bánh mochi Nhật Bản thơm ngát hương vị trà xanh
Hoàn thành cách làm bánh mochi trà xanh rồi nè!
Làm bánh mochi trà xanh nhân kem đơn giản hơn bạn tưởng tượng nhỉ! Đây là ví dụ đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực nhẹ nhành nhưng đầy tinh tế của người Nhật. Chỉ cần cắn thử một miếng bánh, lớp vỏ bánh mochi dai dai hòa quyện cùng vị ngọt của kem tươi sẽ làm bạn “mê mẩn” ngay đó.
BPP tổng hợp theo abby