Mentaiko - Trứng cá cay chỉ có ở Nhật Bản

Bạn có thích thưởng thức các món ăn từ trứng cá?

Nếu thật sự đam mê với ẩm thực và yêu thích những món ăn vừa rất bổ dưỡng vừa thấm đẫm tính nghệ thuật, chắc chắn bạn không thể khước từ những món ăn tuyệt vời vùng Fukuoka, trong đó có món trứng cá cay Mentaiko vô cùng đặc biệt và ngon miệng.

Trứng muối cay hương vị Nhật Bản thường có màu đỏ đậm. Còn được gọi là Hakata Karashi Mentaiko.

trung-ca-cay

Nguồn gốc:

Mentaiko (明太子 - trứng cá cay) là món trứng cá muối ướp ớt, được ăn kèm với cơm trắng nóng hổi. Món ăn này được rất nhiều thực khách thưởng thức và khen ngợi. Được chế biến cầu kỳ từ trứng cá tuyết và hạt tiêu, tạo ra một sự hài hòa tinh tế của vị cay và sự ngon miệng. 

Mentaiko là một loại thực phẩm đa năng nó thường được dùng với cơm hoặc cũng có thể được sử dụng trong một loạt các món ăn, sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời với thức uống,nước sốt mì ống, hoặc là mì udon nổi tiếng!

Hoặc những nguyên liệu đặc biệt khác như: khoai tây nướng, giá đỗ… Những quả trứng được ướp muối trước khi ướp gia vị,bạn có thể giữ trong một thời gian dài, đây cũng là một quà tặng tuyệt vời cho người thân và bạn bè! 

Mentaiko có nguồn gốc từ “myeongran jeot” của ẩm thực Hàn Quốc và được giới thiệu đến Nhật Bản sau chiến tranh Nga - Nhật. Cùng với sự bản địa hóa của ẩm thực Nhật Bản mentaiko ngày càng phù hợp với thị hiếu của người Nhật Bản,đặc biệt là rất nổi tiếng và trở thành đặc sản vùng Fukuoka kể từ những năm 1950.

Sở dĩ được gọi là trứng cá cay Mentaiko bởi vì người ta thường ướp những quả trứng của loài cá này với muối và thêm ớt cay. Xuất phát từ bí quyết để bảo quản Kim chi rất phổ biến ở Hàn Quốc trong các thế kỉ XVII – XVIII. Trong thế kỉ XX những thương nhân từ Hakata ở Kyushu đã bắt đầu nhập khẩu những sản phẩm này sang Nhật Bản. 

trung-ca-cay

Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, nó được sản xuất tại địa phương và trở thành khá phổ biến trên toàn quốc và hiện nay được coi là một đặc sản "truyền thống" của vùng Hakata. Sau đó đã được truyền bá rộng ra khu vực Fukuoka và phổ biến trên toàn Nhật Bản vào năm 1975.

Tìm thấy Mentaiko ở đâu?

Khi nói về ẩm thực đường phố tại xứ sở hoa anh đào, các bạn đừng quên ghé thăm thành phố Fukuoka nhé. Fukuoka nằm ở phía Bắc Kyushu, với hơn 150 gian hàng ăn trên khắp các đường phố Người Nhật gọi đó là yatai. 

Yatai là những nhà hàng nhỏ xinh, thường được thu gọn lại vào buổi đêm trước khi mở bung ra vào sáng ngày hôm sau. Những món ăn trong các yatai mang đậm hương vị xứ Phù Tang nói chung và vùng Fukuoka nói riêng trong khi đó giá cả lại rất “mềm” nhé!

Tin Beard Papa's Tổng hợp.