Công thức làm bánh Pancake Nhật Bản siêu mềm xốp

Ở Nhật Bản, bánh pancake còn được gọi là bánh nóng, được dùng như một món tráng miệng thay vì món ăn sáng. Vỏ bánh xốp, mịn, thường được dùng với kem, hoa quả, mật ong và các loại đồ ngọt ăn kèm khác.

Người Nhật thường không tự mình dùng hết một chiếc bánh pancake mà sẽ chia nhỏ để cùng ăn với nhóm bạn trong buổi hẹn trà chiều.


1. Nguyên liệu


- 2 quả trứng to

- 22g sữa tươi nguyên chất (loại có 3,5 đến 5% chất béo)

- ¼ muỗng cà phê chiết xuất vani

- 30 – 34g bột mì số 8

- 2g bột nồi (baking powder)

- 25g đường cát

- 1 muỗng canh dầu ô liu

- 2 muỗng canh nước




2. Cách làm


Bước 1: Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ của 2 quả trứng vào hai bát khác nhau. Cho bát lòng trắng vào tủ lạnh 15 phút.


Bước 2: Thêm vào bát lòng đỏ 22g sữa tươi nguyên chất, ¼ muỗng cà phê chiết xuất vani. Dùng phới lồng đánh tan cho đến khi hỗn hợp có bọt nhỏ.


Bước 3: Tiếp tục rây vào bát lòng đỏ 30 – 34g bột mì và 2g bột nồi.


Bước 4: Dùng phới lồng trộn đều để hỗn hợp lòng đỏ và bột hòa quyện lại. Lưu ý, khi hỗn hợp vừa hòa quyện với nhau thì phải ngừng trộn, tránh trường hợp trộn bột quá kỹ.


Bước 5: Phần lòng trắng sau khi làm lạnh đủ 15 phút thì lấy ra để chuẩn bị đánh bông. Ban đầu, dùng máy đánh trứng với tốc độ lớn cho đến khi có các bọt khí lớn xuất hiện.


Bước 6: Lúc này, hạ tốc độ đánh của máy và chia 25g đường cát thành 3 phần. Lần lượt cho các phần vào bát lòng trắng.


Bước 7: Lòng trắng trứng sau một lúc đánh bông sẽ bóng và có kết cấu đứng hơn. Hỗn hợp lòng trắng đánh đạt yêu cầu là khi đánh xong nhấc que đánh sẽ có chóp nhọn, đứng.


Bước 8: Làm nóng chảo ở nhiệt độ 150 độ C ở mức lửa thấp nhất. Phết một lớp dầu ăn thật mỏng đều khắp mặt chảo. Dùng giấy ăn lau bớt phần dầu thừa để mặt bánh đẹp hơn sau khi chín.


Bước 9: Lấy 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông trộn đều với hỗn hợp lòng đỏ.


Bước 10: Tiếp theo lần lượt cho hai phần lòng trắng còn lại vào bát. Trộn nhẹ nhàng theo phương pháp fold để tránh làm vỡ các bọt khí. Nếu các bọt khí có trong lòng trắng bị vỡ quá nhiều trong quá trình trộn có thể khiến bánh bị chai.


Bước 11: Cho từng phần bột vào chảo, rán ở mức lửa nhỏ.


Bước 12: Khi mặt bột của bánh hơi se lại, tiếp tục đổ chồng lên trên mặt một lớp bột mới.


Bước 13: Thêm vào khoảng 1 muỗng canh nước ở các góc trống trong chảo, đậy nắp. Việc này giúp giữ độ ẩm ở trong chảo.


Bước 14: Sau 2 phút, mở nắp để thêm bột ở mỗi bánh. Nếu nước đã bốc hơi hết thì cần thêm tiếp, đậy nắp và tiếp tục nấu.


Bước 15: Kiểm tra xem thử mặt bánh đã vàng hay chưa. Nếu đã vàng thì tiến hành trở mặt bánh.


Bước 16: Thêm nước vào các khoảng trống và đậy nắp. Lúc này chỉ cần đợi mặt bánh còn lại vàng là có thể lấy ra khỏi bếp.


Trang trí bánh thành phẩm với trái cây ưa thích, si rô trái cây, kem tươi và một ít đường bột để bánh trông ngon mắt hơn.

Beard Papa's Hà Nội tổng hợp từ Phụ nữ News