Hướng dẫn cách làm bánh Manju (màn thầu Nhật Bản)
Bánh Manju có nguồn gốc từ bánh màn thầu của Trung Quốc, được biến tấu về hình dáng và cách trang trí nên mang đậm phong cách Nhật Bản.
Vỏ bánh thường được làm từ bột củ từ, bên trong là nhân đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen. Bánh Manju còn có nhiều biến tấu như Manju Matcha và Manju Mizu.
Để làm bánh Manju, bạn chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
300g bột mì
5g đường
Một chút muối
Nguyên liệu làm nhân bánh:
50g bột mì
50g bơ
160g đường
2 quả trứng
90ml sữa tươi
190ml nước ấm
5g men nở
Cách làm bánh Manju:
Bước 1: Để làm phần nhân bánh, bạn đánh đều trứng, sữa tươi và đường. Cho thêm bơ đã tan chảy vào rồi rây bột mì vào hỗn hợp này, vừa rây vừa khuấy đều đến hỗn hợp mịn.
Bước 2: Chưng cách thủy hỗn hợp trên lửa lớn, cách 5 phút đảo lại hỗn hợp một lần.
Bước 3: Chưng khoảng 20 phút thì dừng lại, đợi hỗn hợp nguội rồi vo thành từng viên tròn nhỏ.
Bước 4: Để làm vỏ bánh, bạn trộn 1/3 lượng bột mì, men nở, muối với nước ấm khoảng 35 độ C. Tiếp tục cho phần bột mì còn lại vào trộn đều rồi đợi đến khi bột nở gấp đôi thì ngắt bột ra làm nhiều phần bằng nhau, vo tròn rồi cán dẹt.
Bước 5: Cho phần nhân vào giữa và dùng tay bo kín miệng lại để bánh tròn, kín, đều.
Bước 6: Cho bánh vào nồi hấp, để bột nghỉ 15 phút rồi hấp trong lửa lớn khoảng 10 phút, tắt bếp và đợi khoảng 2 phút là có thể dùng bánh.
Beard Papa’s Hà Nội tổng hợp từ daylambanh.edu