Mizu Mochi - Bánh Mochi làm từ nước

Với hình dạng độc đáo và hương vị đặc biệt nên Mizu Mochi nhanh chóng được rất nhiều người ưa chuộng và lan rộng sang các nước khác.

Mizu Shingen Mochi hay gọi tắt là Mizu Mochi xuất hiện ở Nhật Bản vào mùa hè năm 2013 và nhanh chóng trở thành trào lưu ẩm thực mới không chỉ ở Nhật mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Mizu trong tiếng Nhật có nghĩa là nước, còn mochi có nghĩa là món tráng miệng. Và đúng theo nghĩa đen của từ Mizu Mochi thì nguyên liệu chính làm nên món bánh tráng miệng lạ mắt này chủ yếu là từ nước.

Tuy nhiên, nước ở đây không hẳn là các loại nước lọc thông thường mà người ta đã phải lặn lội đi lấy nguồn nước đặc biệt từ dãy núi Alps ở Nhật Bản. Đây là nguồn nước rất ngọt thơm và tinh khiết nên Mizu Mochi được làm từ nguồn nước này sẽ mang hương vị độc đáo khó quên. Nước từ dãy Alps sau khi mang về sẽ được cho thêm vài nguyên phụ liệu khác và đổ vào khuôn để nước đông đặc lại. Trước khi Mizu Mochi được mang ra phục vụ khách hàng thì bánh được bảo quản trong nhiệt độ thích hợp vì nếu không sẽ tan chảy mất.

Mizu Mochi - Món bánh đến từ Nhật Bản thoạt đầu nhìn cứ tưởng giọt nước mưa - Ảnh 2.


Điểm bắt mắt đầu tiên của bánh Mizu Mochi là nó có màu trắng trong suốt và tinh khiết đến lạ thường. Đặc biệt, càng nhìn lâu thì càng thấy nó giống một giọt nước mưa khổng lồ. Đó là lý do vì sao khi lần đầu nhìn thấy loại bánh Mizu Mochi, nhiều người không tin rằng nó là một loại bánh ngọt tráng miệng. Cho đến khi họ được nếm thử thì đều cho rằng không có loại bánh nào so sánh được với loại bánh giọt nước này.


Mizu Mochi - Món bánh đến từ Nhật Bản thoạt đầu nhìn cứ tưởng giọt nước mưa - Ảnh 3.


Mizu Mochi - Món bánh đến từ Nhật Bản thoạt đầu nhìn cứ tưởng giọt nước mưa - Ảnh 3.


Mizu Mochi - Món bánh đến từ Nhật Bản thoạt đầu nhìn cứ tưởng giọt nước mưa - Ảnh 3.


Bánh Mizu Mochi thường được ăn kèm với kinako, một loại bột đậu nành rang và siro đường có màu đen sánh mịn. Mizu Mochi có vị ngọt thanh, mát lạnh và vô cùng mềm mại. Do đó, khi bạn cho Mizu Mochi vào miệng sẽ có cảm giác tan chảy ngay tức thì.

Một điểm tinh tế trong ẩm thực Nhật Bản là cách bày trí món ăn và Mizu Mochi cũng không ngoại lệ. Giọt nước trong suốt đơn điệu sau khi qua bàn tay sắp đặt của các đầu bếp Nhật thì nó bỗng trở nên sống động hẳn lên. Bởi do bánh có màu trong suốt nên người Nhật có thể tận dụng điểm này để điểm thêm bất cứ màu sắc hoặc hoa văn nào cho bánh chỉ bằng cách sử dụng đĩa hoặc lá cây lót bên dưới là được.


Mizu Mochi - Món bánh đến từ Nhật Bản thoạt đầu nhìn cứ tưởng giọt nước mưa - Ảnh 5.

Mizu Mochi - Món bánh đến từ Nhật Bản thoạt đầu nhìn cứ tưởng giọt nước mưa - Ảnh 5.

Mizu Mochi - Món bánh đến từ Nhật Bản thoạt đầu nhìn cứ tưởng giọt nước mưa - Ảnh 5.


Ví dụ chiếc đĩa có hình dạng và màu sắc như một chiếc lá sen nên khi cho Mizu Mochi lên trên sẽ trông giống như giọt nước mưa đang bám trên lá. Ngoài ra, có khi người ta còn dùng lá cây thật như lá tre để lót bên dưới bánh. Và do bánh trong suốt nên hiện rõ đường gân lá trên bên dưới trông rất đẹp mắt và thú vị.

Ngoài hai cách cầu kỳ trên thì thông thường, Mizu Mochi được cho vào đồ chứa dạng hình chiếc thuyền có cho thêm nước siro và bột đậu nành kế bên nhìn rất tinh tế và lạ mắt.


Mizu Mochi - Món bánh đến từ Nhật Bản thoạt đầu nhìn cứ tưởng giọt nước mưa - Ảnh 6.


Một điểm đặc biệt khác ở bánh Mizu Mochi là bánh này chỉ có thể giữ nguyên hình dạng ban đầu trong vòng 30 phút. Do đó, sau khi bánh được dọn ra thì bạn cũng nên tranh thủ thưởng thức ngay, bởi nếu mải lo chụp ảnh thì bánh tan lúc nào chẳng hay đó nhé. Và chính do đặc điểm nhanh tan cũng như mỏng manh dễ vỡ nên đây là loại bánh không thể mua mang về nhà hoặc vận chuyển đi xa được.

Bánh Mizu Mochi hiện nay không chỉ được yêu chuộng ở Nhật Bản mà ngay cả các nước lân cận như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc... và cả ở Việt Nam cũng có những cửa hàng phục vụ loại bánh giọt nước này nữa bạn nhé.

Tin Beard Papa's Tổng Hợp.