Những món ăn Nhật Bản được làm từ Sakura.

Nước Nhật luôn được biết đến với cái tên xứ sở hoa anh đào, bởi có lẽ sự hiện diện của loài hoa này quá quen thuộc tại nơi đây.

Hoa anh đào mọc trên khắp nước Nhật từ Bắc xuống Nam, những cánh hoa mỏng manh "thoắt nở thoắt tàn" được người Nhật yêu thích, phản ánh tâm hồn nhạy cảm, thanh cao và vẻ đẹp kiêu hãnh của dân tộc họ.

Với người Nhật, cây anh đào còn là biểu tượng của sự may mắn. Vì ý nghĩa này mà việc người Nhật thưởng thức các loại ẩm thực được chế biến từ loại hoa xinh đẹp này cũng được coi là một cách để họ tăng thêm may mắn cho bản thân.

Hoa và lá anh đào đều có mùi thơm cực kỳ đặc biệt. Chính vì vậy đến tháng 4 hàng năm, người Nhật không chỉ mong chờ khoảnh khắc được ngắm hoa bên người thân mà còn hy vọng được thưởng thức mùi vị đặc trưng của loại cây này.

Sau đây là những món ăn từ hoa anh đào độc đáo của xứ sở mặt trời mọc.


Hoa anh đào muối:

Thành phố Hadano thuộc tỉnh Kanagawa là nơi sản xuất món anh đào muối nổi tiếng nhất Nhật Bản. Loại hoa có vị đặc biệt thơm ngon, ăn rất tốt cho sức khỏe. Uống trà hoa anh đào còn có tác dụng giảm cân. 

Hoa anh đào đã được người Nhật sử dụng rất nhiều trong việc làm ra các món ăn ngon và mang đậm nét văn hoá của xứ sở này. Hoa anh đào muối sau khi ngâm rửa qua nước cho bớt mặn (muối giúp bảo quản hoa tươi và không hỏng) có thể làm được rất nhiều món bánh ngon: sakura rolls, sakura mousse, muffin trà xanh sakura, sakura pancake, sakura macarons, sakura crepes...

Hoa anh đào muối thường được chế biến thành một loại trà đặc biệt, sử dụng trong các đám cưới truyền thông của người Nhật.

Trà Hoa Anh Đào:

Trà anh đào được pha từ loại hoa anh đào muối để giữ nguyên hình dạng và mùi thơm. Vị của trà này gần giống với hồng trà những có mùi thơm ngát đặc trưng của hoa anh đào. Trà anh đào được xem là một trong những loại trà truyền thống
của Nhật Bản. Ngoài ra còn có loại trà xanh pha cùng lá anh đào, có vị mặn nhẹ đặc trưng.


Trà hoa anh đào có tác dụng giảm béo nên rất được phái nữ nước này ưa chuộng.
Hoa anh đào không chỉ để ngắm mà còn được dùng để pha thành loại trà truyền thống của Nhật Bản. Thông thường trà hoa anh đào được pha từ loại hoa anh đào đã được muối để giữ nguyên hình dạng và mùi thơm.

Vị của trà anh đào gần giống với hồng trà nhưng lại có mùi thơm ngát rất đặc trưng của loại hoa này. Ngoài ra còn có loại trà xanh pha cùng với lá anh đào, có vị mặn nhẹ rất đặc trưng.


Cơm anh đào:

Món cơm cực bắt mắt với màu hồng đặc trưng của cánh hoa anh đào


Vào mùa hoa anh đào nở, món cơm nắm hoa anh đào là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất. Thông thường cơm nắm hoa anh đào thường được ăn chung với các loại cá. Đặc trưng của loại cơm nắm này là có màu hồng phấn và
thơm mùi hoa anh đào.


Bánh hoa anh đào:

Đây là sản phẩm đặc biệt của một cửa hàng nằm ở Tokyo. Cửa hàng này chuyên bán đặc sản từ các vùng miền của Nhật Bản và thường cho ra mắt loại bánh hoa anh đào vào mùa hoa nở.

Với hình dáng bông hoa anh đào dễ thương, bánh hoa anh đào đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách địa phương và du lịch.


Mì lạnh hoa anh đào:


Để làm ra loại mì này, người ta thường trộn thêm bột cây tía tô và bột hoa anh đào vào bột để tạo ra màu hồng trong suốt đặc trưng.

Loại mì này thường được ăn đơn giản cùng nước tương để thực khách có thể cảm nhận được mùi thơm của hoa anh đào qua từng sợi mì.

Loại mì này thường được ăn cùng nước tương để thực khách có thể cảm nhận được mùi thơm của hoa anh đào qua từng sợi mì.


Sakura Mochi:


Sakura Mochi là món bánh không thể thiếu trong mùa hoa anh đào nở và trong ngày hội bé gái – Hina matsuri. Đây là một trong những loại wagashi truyền thống của Nhật Bản và được bày bán phổ biến vào dịp tháng 3 hàng năm.


Kem hoa anh đào:


Kem là một trong những món ăn được người Nhật Bản yêu thích nhất. Mỗi khi đến mùa hoa anh đào nở, các cửa hàng bán cà phê, bánh ngọt sẽ cho ra mắt kem anh đào. Hoa anh đào sẽ trở thành chất tạo màu và mùi tự nhiên cho loại kem này.

Để tăng thêm ấn tượng, nhiều cửa hàng còn bỏ thêm một bông hoa anh đào muối lên trên cùng.

Ẩm thực Nhật Bản sẽ mất đi chút mát lạnh nếu thiếu đi món kem hấp dẫn này.

Rượu anh đào:


Rượu anh đào không thể thiếu trong các lễ tế hoa anh đào. Rượu được chế biến bằng cách ngâm hoa anh đào trong rượu.
Rượu anh đào rất giàu vitamin A và C. Ngoài tác dụng làm đẹp, nó còn có tác dụng chữa bệnh.
Hoa anh đào không chỉ là một loài hoa đẹp biểu trưng cho khí chất của đất nước Nhật Bản mà qua bàn tay tài hoa của những nghệ nhân ẩm thực, loài hoa này còn được chế biến thành những món ăn vừa ngon mắt lại ngon miệng.

Hi vọng bài viết về những món ăn từ hoa anh đào này sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết lí thú về đất nước này.

Tin Beard Papa's Tổng Hợp.