Wagashi - loại bánh xinh đẹp khiến thực khách không nỡ ăn

Wagashi (Hoa quả Tử) là loại bánh truyền thống của Nhật Bản được làm từ bột gạo. Ngoài hương vị tinh tế, hình dáng xinh xắn và màu sắc thanh nhẹ của món bánh khiến các thực khách có cảm giác như đang ngắm một tác phẩm nghệ thuật.


Thời xa xưa, Wagashi có tên gọi là Kashi, để chỉ các món bánh ngọt được dùng cho giới quý tộc và các gia đình giàu có. 1.300 năm sau, đến thời Edo (1603 – 1867), Wagashi mới được phổ biến rộng rãi và phát triển thành một nghệ thuật ẩm thực vô cùng tinh tế và đặc sắc.

Đây là một trong những loại bánh làm khéo léo và tỉ mỉ nhất của xứ sở mặt trời mọc. Nó thường được nhâm nhi chung với trà nóng trong những buổi trà đạo. 

Wagashi không chỉ là món bánh ngọt thông thường mà còn là một bộ môn nghệ thuật tinh tế và độc đáo. Bánh được làm thủ công hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên bằng vật dụng bằng mây tre... 

Vỏ bánh không quá dẻo, cũng không quá cứng mà mềm vừa phải và mau tan trong miệng. Khi ăn, người ta dùng một chiếc que tre xắn bánh thành từng miếng nhỏ và thưởng thức với trà.

Vỏ bánh được tạo hình nhuộm theo các mùa trong năm, mùa thu màu cam, đỏ của lá phong, mùa đông màu trắng, mùa xuân màu hồng của hoa anh đào, mùa hè dạng thạch lựu.

Nhân bánh truyền thống được làm từ đậu đỏ, tượng trưng cho con người đứng ở trung tâm. 

Ngày nay, ngoài nhân đậu đỏ, wagashi còn có nhân đậu xanh, mứt dâu, chocolate..., còn vẻ ngoài thì biến tấu thành nhiều hình dạng phong phú đáng yêu, hay các nhân vật anime dành cho trẻ em.

Wagashi thường được dùng để làm quà tặng những ngày lễ tết với ý nghĩa đủ đầy, sum vầy, hạnh phúc.


Tin từ ngoisao