Yakitori - Gà nướng xiên que: đặc sản đường phố Nhật Bản

Theo chia sẻ của những người đam mê ẩm thực Nhật Bản, nếu đã đi du lịch Nhật Bản mà chưa thưởng thức qua món Yakitori sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn. Yakitori thực chất là thịt gà xiên nướng. Đây là một món ăn bình dân và rất quen thuộc trên đường phố Nhật Bản, luôn hấp dẫn cả người Nhật lẫn khách du lịch bởi mùi thơm quyến rũ khó cưỡng lại!

Yakitori (焼き鳥,やきとり,ヤキトリ), gà nướng, là một món ăn thuần túy từ thịt gà của xứ sở Mặt trời mọc được chế biến và nướng trên những que xiên - xiên thịt gà. Thuật ngữ “yakitori” cơ thể được hiểu là là những thực phẩm làm từ xiên que hay dịch theo kiểu word-by-word là thịt gà nướng, là một trong những món ăn Nhật mà mình tôi thích! Có lẽ là bởi vì kiểu hương vị mằn mặn ngọt ngọt, phảng phất chút dầu vừng và gừng rất đặc trưng trong nhiều món ăn của đất nước Nhật Bản hoa lệ. Đây cũng là món tương đối dễ làm và hoàn toàn có thể làm ở nhà, trong bữa tiệc gia đình hoặc liên hoan cuối tuần chẳng hạn!

yakitori

Yakitori là một trong những món ngon của Nhật Bản được nhiều người ưa chuộng tại Nhật kể cả những du khách đến đây tham quan du lịch cũng yêu thích lựa chọn thưởng thức và nó để lại cho họ cảm giác về một hương vị khó tả khiến người ta nhớ mãi! Để làm món này, người ta thường dùng thịt gà để nướng. Bất cứ phần nào của con gà đều có thể sử dụng để chế biến món ăn này, có thể là thịt đùi, da gà cho đến cả gan và mề gà. Ngoài ra, một số nơi có thêm biến tấu bằng cách xiên thêm rau hoặc thịt bò. Thịt gà được ướp kỹ với muối và nước sốt đặc trưng được gọi là “tare”. Tare được làm từ nước tương, mirin, rượu sake và đường với một công thức chế biến tạo sự cân bằng giữa độ mặn và độ ngọt. 

Ngoài ra có thể thêm gừng cho mùi thơm nồng, phảng phất thêm chút vị béo của dầu vừng và thanh của mật ong, tạo nên phong vị rất đậm đà đặc trưng,hút hồn du khách ngay lần đầu tiên thưởng thức. Món Yakitori ngon nhất phải được nướng trên bếp than hồng cháy kỹ. Tại Nhật có rất nhiều nơi nổi tiếng chuyên về Yakitori, trong đó ngon nhất và đắt khách nhất phải kể đến quán Yurakucho Yakitori Alley, nơi đây cũng có nhiều món thịt nướng khác được phục vụ kèm với thức uống có cồn như bia hay rượu sochu và giá của nó rất mềm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng nếm thử món ăn này tại nhiều nhà hàng và khu ẩm thực khác tại Nhật Bản, mỗi nơi có những biến tấu khác nhau nhưng đều cố gắng đảm bảo sự tròn vị cho thực khách. Thực khách thưởng thức món ăn trong các nhà hàng với một không khí thoải mái và đầy sự tươi vui và là nơi tụ họp phổ biến đặc biệt là đối với những người trẻ và nhân viên văn phòng trên đường về nhà.

yakitori

Một quán ăn Yakitori ven đường phố Nhật Bản

Thưởng thức Yakitori như thế nào?

Khi bạn gọi món Yakitori, đầu tiên bạn sẽ được hỏi sẽ ăn cùng với muối hay ăn cùng với nước sốt. Tùy vào bộ phận con gà mà bạn sẽ được gợi ý gia vị, thế nên nếu bạn không biết rõ thì tốt hơn nên hỏi nhân viên, hay tham khảo ý kiến. Khi ăn, tùy vào sở thích bạn có thể thưởng thức bằng cách rải lên trên một chút ớt, ớt 7 vị, hay hạt tiêu. Và Yakitori là món ăn có thể thưởng thức đa dạng gia vị tùy vào từng bộ phận của gà. Phần mà người Nhật thích ăn đó là đùi, da, sụn, cánh, mề, tim, thịt viên (thịt gà được băm nhỏ).

Nguồn gốc - Lịch sử

Cho đến thời hiện đại thịt gà chưa bao giờ được ăn ở Nhật Bản, kể từ khi Phật Giáo du nhập vào Nhật Bản, ăn thịt bị coi là điều cấm kị, đặc biệt là không ăn những gia súc như bò,lợn,... vì đó là những con vật đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp. Họ cũng không được ăn thịt gia cầm như gà nuôi, thay vào đó cách phổ biến là săn bắn chim hoang dã như gà lôi và vịt trời để ăn. Từ Yakitori lần đầu tiên xuất hiện là thời Edo. Người ta cho rằng chữ Yakitori được nhìn thấy trong thực đơn dâng hiến cho lãnh chúa thành Kokoro (hiện tại là thành ở tỉnh Nagano), nhưng có lẽ đó là món thịt chim hoang dã nướng. Cùng vào thời Duy Tân Minh Trị, khi mà người ta có thể vừa đi dạo vừa ăn những xiên thịt nướng được bán ở các quán ăn ngoài trời, văn hóa ăn thịt đã du nhập vào Nhật Bản một cách chính thống và món Yakitori cũng được sử dụng phổ biến.

Công thức thịt nướng yakitori có lịch sử từ thời Edo (1603-1867), thuật ngữ "yakitori" được tả trong một quyển sách từ năm 1643 là "món thịt gia cầm xiên nướng với xì dầu và rượu sake". Yakitori chịu sự ảnh hưởng của những thương gia châu Âu khi họ giới thiệu công nghệ chăn nuôi gà công nghiệp vào nước Nhật, biến thịt gà thành một nguyên liệu cao cấp, và cũng là nguyên liệu chính cho yakitori.Trong những năm 1960, những quán bar yakitori ở Nhật trở nên rất phổ biến. Chúng thường khá nhỏ và tối, phục vụ nhiều loại rượu và thức ăn ngon.

Tuy nhiên, món thịt gà được phục vụ trong nhà hàng là những món đắt tiền cho nên người dân thường không thể mua được. Vì vậy, họ đã sử dụng xương, gân được thải ra từ những nhà hàng như thế này và xiên lên que nướng,từ đó Yakitori bắt đầu được bán ở các quán ăn ngoài trời. Ở chân cầu hay các con đường dẫn đến ngôi đền, Yakitori được bán tại các quán lề đường trong những ngày lễ hội. Yakitori từ khi sinh ra nó đã là món ăn khoái khẩu giá rẻ quen thuộc của người dân Nhật Bản. Trong thời hiện đại, cũng có thế thấy những người phụ nữ dùng đũa gỡ thịt từ xiên để ăn ở quán rượu hay nhà hàng chuyên Yakitori, nhưng dù là ăn trực tiếp từ xiên hay gỡ ra đi chăng nữa thì đó cũng không phải là cách ăn sai.

Tin Beard Papa's Tổng Hợp.